Hotline: 0913.878.018
            0912.878.018
Chat Zalo
Gọi điện ngay

Phuộc ô tô hư hỏng và dấu hiệu nhận biết

Phuộc ô tô là một trong những bộ phận thuộc hệ thống treo trên xe ô tô. Với nhiệm vụ là triệt tiêu, giảm chấn cho người lái khi đi trên các đoạn đường xấu, ổ gà nhằm đem lại sự thoải mái. Tuy nhiên, bộ phận nào sau một thời gian dài không bảo dưỡng cũng bị hư hại, hỏng mòn. Phuộc ô tô thường sẽ yếu dần khi hoạt động từ 48.000km-64.000km. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy phuộc ô tô bị hỏng và cần phải thay thế phuộc mới cho ô tô

Gi7843msc-d0a4.jpg

Sơ đồ hệ thống phuộc trên xe​

Phuộc phát ra tiếng kêu khi vận hành: trong quá trình vận hành, xe phát ra tiếng kêu “cót-két”, đó là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu hệ thống phuộc có vấn đề. Có thể ống phuộc bị méo, lò xo bị gỉ, cọ xát vào ống bọc và thân xi-lanh

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp: cần kiểm tra bộ phuộc ngay khi có hiện tượng này. Phuộc ô tô bị hao mòn có thể là một nguyên nhân cần lưu ý. Đầu xe bị nhún khi phanh gấp hoặc lắc lư khi chuyển hướng có thể làm giảm khả năng kiểm soát tay lái, gây nguy hiểm cho tài xế, đặc biệt là trên đường trơn.

Chảy dầu phuộc: Ở cuối thân giảm xóc có gỉ dầu bám ướt hoặc khi xe chạy qua các ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy. Đó là dấu hiệu phuộc ô tô đã hở phớt, chảy dầu ty trên các đường ống dầu thủy lực.

Rung động: Khi cảm nhận thấy các rung động truyền đến tay lái một cách rõ rệt, hãy thận trọng khi lái xe ở tốc độ cao. Một bộ phuộc ô tô hoạt động tốt sẽ giữ cho bánh xe tiếp xúc tối ưu với mặt đường và không tạo ra các rung động như vậy. Hãy kiểm tra bộ phuộc ô tô để đảm bảo sửa chữa, thay mới càng sớm càng tốt.

Xe trượt và lệch hướng: Xe bị trượt và lệch hướng trên đường ngay cả khi đi trên đường bằng phẳng. Rất có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo bộ phuộc trên ô tô đang gặp trục trặc.

Tay lái lệch: Khi xe chở đủ tải, xe bị xệ một bên kèm theo tay lái không cân bằng. Đó là biểu hiện xe có thể bị gãy một bên lò xo hoặc lò xo hai bên có độ cứng không đều nhau hay một cán pít-tông bị cong.

Xe lắc lư mạnh khi đi trên đường xấu: Vai trò của bộ phuộc ô tô là hấp thụ rung xóc, giúp xe vận hành êm ái. Nếu xe của bạn lắc lư mạnh hơn bình thường như đi trên những đoạn đường xóc, nhiều ổ gà, nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến là có vấn đề xảy ra với bộ giảm xóc.

Lốp mòn không đều: Khi kiểm tra lốp xe, nếu nhận thấy các lốp mòn không đều, bạn cũng nên xem xét đến bộ giảm xóc. Các lốp mòn không đều đồng nghĩa với khả năng bám đường không tốt. Trách nhiệm này thuộc về bộ giảm xóc. Hãy lưu ý kiểm tra, thay thế ngay để đảm bảo xe hơi của bạn sẽ luôn vận hành trơn tru, an toàn trên mọi nẻo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *